Chuyen Tay Chuyen Ta Ve Vac Xin Ngua Virus Corona

26.09.2021

CovidVN2.JPG

Chuyện Ty Chuyện Ta Về Vắc Xin Ngừa Virus Corona

Đng lẻ chuyện ”Chương trnh tim vắc xin tại Việt Nam” ti khng muốn viết, để dnhthời gian cho những sinh hoạt tại Phần Lan. Ti chỉ c lời nhắn nhỏ đến bạn b trong quốc nội thi, nhưng khi ti nhn những hnh ảnh v bi bo viết trn mạng x hội lmmu cực đoan chống VC nỗi dậy.

Cc loại vắc xin ngừa Corona của cc cng ty bo chế đều c một hệ thống chung. Th dụ, chng ta đang sinh sống trong khối EU. Cc vắc xin đều phải qua cơ quan An Ton Dược Phẩm EMA kiểm duyệt nhiều lần, v sau đ Quốc hội EU cấp giấy php kinh doanh. Họ khng c quyền phn phối thuốc cho doanh nghiệp tư nhn. Số lượng thuốc vắc xin của mỗi quốc gia đều nằm chung đơn đặt hng. Chnh phủ c trnh nhiệm ln chương trnh tim ngừa miễn ph cho người dn. Mỗi quốc gia trong EU c dn số khc nhau, nn Phần Lan đ nhận thuốc tim bị giới hạn. Trong thời gian qua, vi tờ bo tại Phần Lan c đề cặp đến vắc xin từ Nga v Trung Cộng. Dn chng c phần lo u về hai loại thuốc ny, v phải chăng c động thi chnh trị quốc gia. Chnh phủ Phần Lan chấn an dư luận, cc loại vắc xin ny đều phải qua cơ quan EMA v phải được Quốc hội EU cấp giấy php kinh doanh. Cn những quốc gia khc th thng qua cơ quan Y Tế Thế Giới WHO m ln đơn đặt hng v chương trnh tim ngừa miễn ph cho dn chng.

Khi chuyến hng thuốc vắc xin AstraZeneca đầu tin đến Việt Nam với số lượng khim nhường, khng đủ tim cho gần 5 triệu đảng vin. Văn ha Ba Đnh thường hay khoe với dn chng. Lập tức những tờ bo trong quốc nội đăng tin vui, Ba Đnh c thuốc vắc xin ngừa Corona cho dn chng v hon ton miễn ph. Một chương trnh ”Cng Tuổi Trẻ Gp Vắc Xin Covid-19” xuất hiện với những hnh ảnh cầu mồi, như cc hội đon nguyn gp tiền bạc từ người dn với ci check c số tiền khủng, một ng dn bnh thường chạy xch l cũng gp được 500000 tiền đồng hồ. Thậm ch con nt ở tuổi hi hoa bắt bướm cũng trở thnh mục tiu chnh trị. C thm một bi viết trn vnexpress m đ bị xa, với hng chữ ”Cng ty cổ phần Vaccine Việt Nam, hiện l đơn vị duy nhất được nhập khẩu v phn phối vắc xin AstraZeneca tại Việt Nam…..”.

N đ đi ngược lại những chi tiết ti đ biết m viết ở phần trn. C thể họ đang nhn vo ti tiền của những gia đnh dư ăn dư mặc trong ma đại dịch thế giới, cn số lượng thuốc tim v nhận thức của người dn về loại thuốc no để tim th kh tm cu trả lời.

Dn Việt trong quốc nội rất c gi trị tinh thần dn tộc, khi nghe những lời ru tiếng gọi của Ba Đnh m tự nguyện nguyn gp tiền bạc. Hnh động của những người gp tiền bạc đng khen đng sống trong một x hội của một thể

chế đầy sng tạo. Chương trnh gp vắc xin hay gp tiền, số tiền đ về đu, khi no người dn ngho thật sự được tim vắc xin ngừa Corona, ai c tiền mua được vắc xin v loại thuốc tim g… Tất cả những cu hỏi ny ti kh tm ra cu trả lời trong một thể chế quốc gia đầy sng tạo.

Ngo Tiny

10/3/2021

26.09.2021Chuyen Tay Chuyen Ta Ve Vac Xin Ngua Virus Corona
16.04.2021Thong Tin Danh Cho Nguoi Lao Dong Den Phan Lan Lam Vu Mua
10.03.2021Tan Tong Thong Hoa Ky Joe Biden 2021 - 2024
10.03.2021Tra Loi Thu Tin 11/1/2021